Tổng quan về khái niệm, đặc trưng của phong cách nội thất Vintage

05/02/2023
Người đăng: Hà Nguyễn
Theo dõi Best Design trên
Phong cách nội thất Vintage là 1 trong số các phong cách thiết kế nội thất được đông đảo người tiêu dùng yêu thích hiện nay. Cùng Best Design tìm hiểu về khái niệm, đặc trưng của phong cách nội thất Vintage. Cùng với đó là 1 số mẫu thiết kế nội thất phong cách Vintage đẹp, ấn tượng nhất nhé!
Mục lục bài viết

Phong cách nội thất vintage là gì?

Phong cách nội thất vintage là một kiểu trang trí nội thất xuất phát từ mối quan tâm đến các mẫu mã cổ điển và lấy cảm hứng từ các thế hệ trước. Phong cách nội thất này thường bao gồm sử dụng các vật dụng và trang trí cổ xưa, như đồ để bàn, ghế, đèn và tranh. Phong cách nội thất vintage cố gắng tạo ra một cảm giác hoài niệm về quá khứ với sự kết hợp giữa các yếu tố cổ điển và hiện đại.

Phong cách nội thất vintage được nhiều người yêu thích vì nó tạo ra một cảm giác tình cờ, quá khứ và tình cảm. Phong cách này cũng giúp tạo ra một môi trường sống rất đẹp với sự kết hợp giữa các yếu tố cổ điển và hiện đại. Các vật dụng cổ điển được sử dụng trong phong cách nội thất vintage cũng có thể tạo ra một sức hút và độc đáo cho không gian. Nó còn giúp tạo ra một cảm giác yên tĩnh và bình yên cho người sử dụng.

Tổng quan về phong cách nội thất Vintage
Tổng quan về phong cách nội thất Vintage

>>> Có thể bạn quan tâm:
Phong cách nội thất Địa Trung Hải
Phong cách nội thất Scandinavian (Bắc Âu)

Đặc trưng chính của phong cách nội thất Vintage

Phong cách Vintage trong thiết kế nội thất thường có 4 đặc trưng cơ bản sau:

Màu sắc chủ đạo

Trong phong cách nội thất vintage, màu sắc chủ đạo thường bao gồm các màu tự nhiên như xám, xanh dương, đỏ tối, vàng cam. Những màu này tạo ra một cảm giác cổ điển và tình cảm. Các màu đậm như tím, đỏ, xanh lá cây cũng có thể sử dụng để tạo ra sức hút và độc đáo cho không gian. Tuy nhiên, trong phong cách nội thất vintage, sự đối xứng và tổng thể là rất quan trọng, do đó sử dụng màu sắc phải được cân nhắc cẩn thận.

Màu sắc chủ đạo trong các không gian nội thất phong cách Vintage
Màu sắc chủ đạo trong các không gian nội thất phong cách Vintage

Đồ nội thất

Trong phong cách nội thất vintage, các vật dụng nội thất bao gồm:

 • Ghế sofa với chất liệu da hoặc vải
 • Bàn ăn với chất liệu gỗ cổ
 • Tủ quần áo cổ điển
 • Gương trang trí cổ điển
 • Đèn và trang trí đèn cổ
 • Đồ trang trí như hình xăm, tranh vẽ, hoa văn
 • Vật dụng trang trí như đồ gỗ, đồ sứ, kim loại

Tất cả các vật dụng nội thất đều cần có một hướng đề cao tính cổ điển và tình cảm, với các chi tiết được tạo ra bằng cách sử dụng các kỹ thuật truyền thống như ép kim, mặt kính bằng gỗ. Tất cả các vật dụng nội thất cổ điển đều có thể tạo ra một môi trường sống rất đẹp với sự kết hợp giữa các yếu tố cổ điển và hiện đại.

Các sản phẩm đồ nội thất thường được sử dụng
Các sản phẩm đồ nội thất thường được sử dụng

Các yếu tố trang trí

Các yếu tố trang trí trong phong cách nội thất vintage bao gồm:

 1. Màu sắc: Màu sắc chủ đạo của phong cách vintage là màu sắc tự nhiên như xanh lá, hồng, cam, đỏ tươi, vàng.

 2. Chất liệu: Chất liệu quan trọng trong thiết kế nội thất vintage bao gồm gỗ cổ, vải, da, kim loại.

 3. Chi tiết: Các chi tiết trang trí như ép kim, kẹp gỗ, mặt kính bằng gỗ, hoa văn, vẽ tranh.

 4. Đèn và trang trí đèn: Đèn cổ với mẫu mã đẹp và trang trí đèn đặc trưng cho phong cách vintage.

 5. Trang trí hoa văn: Hoa văn tươi và hoa văn giả được sử dụng để trang trí một cách đẹp và tự nhiên.

 6. Vật dụng trang trí: Các vật dụng trang trí như đồ gỗ, đồ sứ, kim loại cũng là yếu tố trang trí quan trọng trong phong cách nội thất vintage.
   
Các yếu tố trang trí chính của phong cách nội thất Vintage
Các yếu tố trang trí chính của phong cách nội thất Vintage

Ánh sáng

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất phong cách vintage. Để tạo ra một không gian nội thất vintage đẹp, người ta sử dụng các loại đèn cổ có mẫu mã đẹp như đèn nắp, đèn chùm, đèn đứng.

Ngoài ra, các ánh sáng tự nhiên cũng được tận dụng tối đa để tạo ra sự tươi sáng và tự nhiên cho không gian. Ánh sáng tự nhiên được đưa vào qua cửa sổ hoặc lối ra vào, đồng thời được kết hợp với các loại đèn tạo ra một không gian trang nghiêm và quyến rũ.

Ánh sáng tự nhiên
Ánh sáng tự nhiên

Ngoài phong cách thiết kế nội thất Vintage thì bạn có thể tham khảo thêm nhiều phong cách thiết kế nội thất đẹp, ấn tượng khác được nhiều người lựa chọn hiện nay tại: https://bestdesign.vn/phong-cach-thiet-ke-noi-that/
>>> Có thể bạn quan tâm: Thiết kế phòng ngủ phong cách Vintage đẹp, ấn tượng

 

Phân biệt nhà phong cách Vintage và phong cách Retro

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa phong cách nội thất Vintage và phong cách nội thất Retro:

 1. Thời gian xuất hiện: Phong cách Vintage xuất phát từ thế kỷ 20 hoặc 30, trong khi phong cách Retro xuất hiện từ những năm 1970 hoặc 1980.

 2. Mẫu mã: Phong cách Vintage tôn vinh mẫu mã cổ điển và tạo ra một không gian trang nghiêm, trong khi phong cách Retro sử dụng mẫu mã cổ điển và thêm vào một số yếu tố hiện đại.

 3. Màu sắc: Phong cách Vintage sử dụng những màu sắc tối và trang nghiêm như đen, trắng và xám, trong khi phong cách Retro sử dụng nhiều màu sắc hơn và có thể tùy biến hơn.

 4. Vật liệu: Phong cách Vintage sử dụng những vật liệu cổ điển như gỗ tự nhiên, sắt, kim loại, trong khi phong cách Retro sử dụng cả vật liệu cổ điển và hiện đại như nhựa, kính và những loại vật liệu mới.

 5. Trang trí: Phong cách Vintage tập trung vào sự cổ điển và trang trí quyến rũ, trong khi phong cách nội thất Retro có thể tạo ra một không gian trang nghiêm và quyến rũ nhưng cũng có thể trang trí dễ dàng hơn.

Phân biệt phong cách nội thất Vintage và Retro
Phân biệt phong cách nội thất Vintage và Retro

Một số mẫu thiết kế nội thất phong cách Vintage đẹp, ấn tượng nhất

Để quý bạn đọc dễ dàng hơn trong việc tham khảo tìm hiểu các mẫu thiết kế nội thất phong cách Vintage đẹp, phù hợp nhất. Ngay dưới đây, Best Design sẽ gửi tới bạn đọc 1 số mẫu thiết kế ấn tượng nhất do đội ngũ Designer của chúng tôi chọn lọc. Mời các bạn cùng tham khảo lựa chọn.

Mẫu phòng khách phong cách Vintage
Mẫu phòng khách phong cách Vintage - 1
Mẫu phòng khách phong cách Vintage
Mẫu phòng khách phong cách Vintage - 2
Mẫu phòng khách phong cách Vintage
Mẫu phòng khách phong cách Vintage - 3
Mẫu phòng khách phong cách Vintage
Mẫu phòng khách phong cách Vintage - 4

Mẫu phòng ngủ phong cách Vintage
Mẫu phòng ngủ phong cách Vintage - 5
Mẫu phòng ngủ phong cách Vintage
Mẫu phòng ngủ phong cách Vintage - 6
Mẫu phòng ngủ phong cách Vintage
Mẫu phòng ngủ phong cách Vintage - 7
Mẫu phòng ngủ phong cách Vintage
Mẫu phòng ngủ phong cách Vintage - 8
Mẫu phòng ngủ phong cách Vintage
Mẫu phòng ngủ phong cách Vintage  - 9
Mẫu phòng ngủ phong cách Vintage
Mẫu phòng ngủ phong cách Vintage - 10

Như vậy, bài viết hôm nay Best Design đã gửi tới bạn đọc các thông tin tổng quan đầy đủ về phong cách nội thất Vintage. Cùng với đó là 1 số mẫu thiết kế nội thất đẹp, ấn tượng nhất với phong cách Vintage. Hi vọng bài viết trên đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu có nhu cầu cần thiết kế thi công nội thất hay cần tư vấn hãy liên hệ ngay với Best Design để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!

5 /5
(0 đánh giá)
Founder / CEO
Tôi là Founder kiêm CEO của công ty thiết kế thi công nội thất Best Design. Tôi không ngừng cố gắng để tìm ra các giải pháp thiết kế nội thất, thi công nội thất đẹp, độc đáo với nhiều phong cách nội thất, giúp gia chủ tối ưu chi phí nhất. Mỗi dự án dù lớn hay nhỏ thì tôi luôn tập trung cao độ để mang đến cho quý khách hàng những bản vẽ thiết kế, phương án thi công nội thất hoàn mỹ nhất! Qúy khách hàng cần được tư vấn hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp với tôi nhé! Rất hân hạnh được phục vụ và đồng hành cùng quý khách trong hành trình kiến tạo không gian sống!
Đăng ký Tư vấn
Vui lòng điền thông tin dưới đây
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
DMCA.com Protection Status