Kích thước, diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn là bao nhiêu m2?

17/02/2023
Người đăng: Hà Nguyễn
Theo dõi Best Design trên
Trong thiết kế phòng ngủ thì kích thước và diện tích được các gia chủ cực kì quan tâm. Vậy kích thước, diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn là bao nhiêu m2? Bài viết hôm nay, Best Design sẽ gửi tới quý bạn đọc bài viết chi tiết về kích thước, diện tích phòng ngủ. Mời các bạn cùng theo dõi ngay dưới đây nhé!
Mục lục bài viết

Kích thước, diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2 là hợp lí?

Diện tích phòng ngủ hợp lý sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và cần phải cân nhắc tỉ mỉ trước khi quyết định thiết kế phòng ngủ cho căn nhà của mình.

Diện tích phòng ngủ tối thiểu

Theo các tiêu chuẩn thiết kế căn hộ, diện tích phòng ngủ tối thiểu cần đáp ứng là khoảng 9m2. Tuy nhiên, để đảm bảo sự thoải mái và tiện nghi cho người sử dụng, nên cân nhắc tăng diện tích phòng ngủ nếu điều kiện cho phép.

Nếu phòng ngủ được sử dụng cho một người lớn, diện tích 9-12m2 có thể đủ để đáp ứng nhu cầu cơ bản. Tuy nhiên, nếu phòng ngủ được sử dụng bởi nhiều hơn một người hoặc có các đồ nội thất như tủ quần áo, giường lớn, bàn làm việc, thì diện tích cần phải tăng lên tương ứng để đảm bảo không gian di chuyển thoải mái và không quá chật chội.

Diện tích phòng ngủ tối thiểu

Diện tích phòng ngủ tối đa

Không có diện tích phòng ngủ tối đa cụ thể, bởi vì diện tích phòng ngủ cần phải phù hợp với nhu cầu và điều kiện của gia đình hoặc cá nhân sử dụng. Tuy nhiên, khi thiết kế phòng ngủ, cần cân nhắc các yếu tố khác nhau như kích thước giường, tủ quần áo, bàn làm việc, không gian di chuyển và đồ nội thất khác để đảm bảo phòng ngủ không quá chật chội và bức bối.

Nếu điều kiện diện tích nhà ở cũng như tài chính cho phép, bạn có thể cân nhắc tăng diện tích phòng ngủ để tạo không gian sống thoải mái, dễ chịu. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc đến mục đích sử dụng phòng ngủ, nếu phòng ngủ sẽ được sử dụng nhiều cho mục đích khác như giải trí hay làm việc thì diện tích phòng cần được tăng lên.

Tóm lại, không có diện tích phòng ngủ tối đa cụ thể, diện tích phòng ngủ cần phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện của gia đình hoặc cá nhân. Nên cân nhắc đến các yếu tố khác nhau để đảm bảo phòng ngủ thoải mái và tiện nghi.

Diện tích phòng ngủ tối đa

>>> Có thể bạn quan tâm:
Thiết kế bàn làm việc trong phòng ngủ
Thiết kế tủ quần áo cho phòng ngủ nhỏ
Thiết kế phòng ngủ có nhà vệ sinh

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn

Theo các tiêu chuẩn thiết kế căn hộ, diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn là khoảng 12-15m2. Tuy nhiên, đây chỉ là một tiêu chuẩn chung, thực tế diện tích phòng ngủ cần phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện của gia đình hoặc cá nhân sử dụng.

Nếu phòng ngủ được sử dụng cho một người lớn, diện tích 12-15m2 có thể đáp ứng nhu cầu cơ bản. Nếu phòng ngủ sử dụng cho hai người, diện tích phòng nên được tăng lên tương ứng để đảm bảo không gian di chuyển và sử dụng đồ nội thất thoải mái hơn. Ngoài ra, cần cân nhắc thêm các yếu tố khác như kích thước giường, tủ quần áo, bàn làm việc, không gian di chuyển và đồ nội thất khác để đảm bảo phòng ngủ không quá chật chội và bức bối.

Kết luận: Diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2 là hợp lý?

Đối với các căn phòng ngủ có thiết kế dạng khép kín thì nên diện tích phòng ngủ hợp lý là 12m2. Với các không gian phòng ngủ thì việc đảm bảo tốt sự thoái mái, dễ chịu cho chủ nhân căn phòng là quan trọng hàng đầu.

Nội thất thiết yếu trong các căn phòng ngủ sẽ là giường ngủ, tủ quần áo. Với 1 số phòng ngủ sẽ có thêm bàn làm việc hay bàn trang điểm. Bên cạnh các đồ nội thất thì phòng ngủ cần có khoảng trống giành cho lối đi, đáp ứng quá trình đi lại, sinh hoạt hàng ngày.

Vì thế diện tích phòng ngủ hợp lí là căn phòng ngủ có diện tích đủ để bố trí đồ nội thất thiết yếu và lối đi tiện lợi, mang đến không gian đẹp, thoáng, thoải mái nhất.

Diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2 là hợp lý?

Và để có câu trả lời cụ thể thì chúng ta có thể có các phép tính đối với các đồ nội thất trong phòng ngủ nhanh như sau:

•    Kích thước giường ngủ: Với giường ngủ đôi cỡ lớn: 1,6mx2m chiếm diện tích mặt bằng khoảng 3,2m2
•    Kích thước tủ quần áo: Tủ quần áo 4 cánh có kích thước tiêu chuẩn 2,4mx0,6m chiếm diện tích mặt bằng 1,44m2.

Với 2 đồ nội thất thiết yếu là giường ngủ (3,2m2) và tủ quần áo (1,44m2) thì chúng ta đã chiếm diện tích khoảng 5m2 rồi. Phần diện tích còn lại sẽ sử dụng để bố trí các đồ nội thất cần thiết khác và lối đi.

Do vậy, phòng ngủ có kích thước 12m2 là tiêu chuẩn và hợp lý để có được không gian  nội thất, không gian nghỉ ngơi thoải mái.

Tóm lại: Diện tích phòng ngủ hợp lý còn phụ thuộc vào diện tích chung của toàn bộ căn hộ để thiết kế không gian hài hòa và cân đối. Phòng ngủ cũng không nên quá rộng, sẽ gây cảm giác trống trải, trống vắng khi sử dụng. Diện tích phòng ngủ hợp lý cần đảm bảo những yếu tố trên để không gian căn phòng trở nên ấm áp, thoải mái và tiện nghi nhất.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ hiện nay

Để sở hữu mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp, phù hợp với diện tích thì chúng ta cần tuân thủ tốt các tiêu chuẩn nhất định. Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ bao gồm những yếu tố sau đây:

  • Diện tích phòng ngủ cần đảm bảo sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của chủ nhân căn phòng.
  • Lựa chọn nội thất cho căn phòng ngủ cần lưu ý sản phẩm có kích thước phù hợp, hài hòa với diện tích phòng ngủ
  • Căn phòng ngủ không chỉ cần thiết kế đẹp mà còn cần tạo được không gian nghỉ ngơi thoải mái cho chủ nhân căn phòng.
  • Khi thiết kế phòng ngủ phải thể hiện được phong cách, cá tính của chủ nhân căn phòng và yếu tố thẩm mỹ là yếu tố quan trọng cần chú ý.
  • Khi đặt giường ngủ, cần đảm bảo giường được đặt đúng hướng, đúng quy tắc thiết kế đảm bảo công năng và hài hòa với phòng thủy.
Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ hiện nay
Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ hiện nay

Mẫu thiết kế phòng ngủ diện tích tiêu chuẩn cho bạn tham khảo

Dưới đây là 1 số mẫu thiết kế phòng ngủ với diện tích tiêu chuẩn cho bạn có thể tham khảo:
Thiết kế phòng ngủ diện tích 12m2
Thiết kế phòng ngủ diện tích 12m2
Thiết kế phòng ngủ diện tích 12m2
Thiết kế phòng ngủ diện tích 12m2
Thiết kế phòng ngủ diện tích 12m2
Thiết kế phòng ngủ diện tích 12m2
Thiết kế phòng ngủ diện tích 15m2
Thiết kế phòng ngủ diện tích 15m2
Thiết kế phòng ngủ diện tích 15m2
Thiết kế phòng ngủ diện tích 15m2
Thiết kế phòng ngủ diện tích 15m2
Thiết kế phòng ngủ diện tích 15m2
Thiết kế phòng ngủ diện tích 15m2
Thiết kế phòng ngủ diện tích 15m2
Thiết kế phòng ngủ diện tích 16m2
Thiết kế phòng ngủ diện tích 16m2
Thiết kế phòng ngủ diện tích 16m2
Thiết kế phòng ngủ diện tích 16m2
Thiết kế phòng ngủ diện tích 16m2
Thiết kế phòng ngủ diện tích 16m2

Bài viết hôm nay về kích thước, diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn của Best Design xin được dừng lại tại đây. Hi vọng, qua bài viết thì quý bạn đọc sẽ có được cho mình đáp án cho câu hỏi: diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2 là hợp lý? Chúc các bạn sớm có được cho mình mẫu thiết kế phòng ngủ đẹp, ưng ý nhất nhé! Xin chào và hẹn gặp lại tất cả các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo của Best Design nhé!

5 /5
(0 đánh giá)
Founder / CEO
Tôi là Founder kiêm CEO của công ty thiết kế thi công nội thất Best Design. Tôi không ngừng cố gắng để tìm ra các giải pháp thiết kế nội thất, thi công nội thất đẹp, độc đáo với nhiều phong cách nội thất, giúp gia chủ tối ưu chi phí nhất. Mỗi dự án dù lớn hay nhỏ thì tôi luôn tập trung cao độ để mang đến cho quý khách hàng những bản vẽ thiết kế, phương án thi công nội thất hoàn mỹ nhất! Qúy khách hàng cần được tư vấn hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp với tôi nhé! Rất hân hạnh được phục vụ và đồng hành cùng quý khách trong hành trình kiến tạo không gian sống!
Đăng ký Tư vấn
Vui lòng điền thông tin dưới đây
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
DMCA.com Protection Status